Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014

“Nghĩa địa” khổng lồ 4.200 máy bay của Hoa Kỳ

 
Hoa Kỳ là một siêu cường quân sự với số lượng vũ khí, trang bị khổng lồ. Hàng năm họ thải loại rất nhiều loại vũ khí với niên hạn sử dụng vẻn vẹn 25 - 30 năm. Thậm chí, có rất nhiều nước đã mua sắm các máy bay cũ được bảo quản trong “nghĩa trang” này.
 
Một nghĩa địa” khổng lồ rộng 2.600 mẫu Anh (tương đương với diện tích 1.300 sân bóng đá tiêu chuẩn) gồm hơn 4.200 máy bay quân sự, thuộc hơn 70 chủng loại, trị giá khoảng 35 tỷ USD của Mỹ, được đặt ở Căn cứ Không quân Davis-Monthan, nằm ở phía tây nam sa mạc Arizona, biểu thị sức mạnh của siêu cường hàng đầu thế giới, đặc biệt là về lĩnh vực hàng không.
 
Một trong những lý do người ta lưu giữ những chiếc máy bay này ở đây là vì lượng mưa ít, độ ẩm thấp, đất phèn, ít xói mòn, ít xảy ra sự gỉ sét, nền đất cứng nên chúng có thể là bãi đỗ mà không cần xây dựng các thảm bê tông kiên cố.
 
Ở đây, hàng nghìn chiếc máy bay nghỉ hưu của Mỹ được sắp đặt khoa học ngay ngắn. Trong số đó có rất nhiều loại máy bay hiện đại, vẫn còn khá tốt như: máy bay chiến đấu F-15, F-16, máy bay ném bom chiến lược B-52H, máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion… Những chiếc máy bay này, nếu vào tay nước khác vẫn còn sử dụng được hàng chục năm nữa.
 
alt
Nghĩa địa khổng lồ hàng nghìn máy bay Mỹ
 
Tại đây người ta phân ra làm bốn loại máy bay:
Loại thứ nhất, tình trạng còn tốt, sử dụng để dự bị cho lực lượng máy bay hiện đang sử dụng. Hầu hết doanh số bán máy bay cũ cho nước ngoài của quân đội Mỹ là đến từ các máy bay này.
Loại thứ hai là sau một thời gian bảo dưỡng ngắn có thể tiếp tục hoạt động trở lại, (có số lượng ít hơn). Loại thứ 3 là không còn khả năng bay, sẽ tháo lấy các bộ phận linh kiện còn tốt, dùng để thay thế cho các loại máy bay cùng chủng loại.
Loại thứ tư là máy bay bị tiêu hủy, vài bộ phận được thu hồi làm thép phế liệu.
 
Căn cứ này được xác định là một khu quân sự cấm của chính phủ Hoa Kỳ, là “nghĩa địa” vũ khí lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới. Đây cũng là căn cứ của đại đội sửa chữa và tái chế máy bay số 309 của không quân Mỹ, tổng cộng có 7.000 nhân viên. 
Sau đây là những hình ảnh về nghĩa địa máy bay lớn nhất thế giới này:
 
altaltaltaltaltaltaltaltalt
                      
                                      Đức Hà                        Theo Defence News

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét