Thứ Năm, 14 tháng 8, 2014

Tập Cận Bình yêu cầu Mỹ dẫn độ các tay nhà giàu bỏ trốn


Chuyện dân nhà giàu Trung Quốc giờ đây ‘hốt của chạy theo người’ đã không còn là chuyện bí mật, cách đây không lâu Trung Quốc còn cho hay có khoảng 320 tay nhà giàu trốn ra ngoại quốc đã bị bắt đưa về Trung Quốc. Nhưng Hoa Kỳ là một chuyện khác.

Nhiều nhà giàu Trung Quốc trốn ra nước ngoài. Photo Courtesy:dailynewsen.com
 Cali Today News - Những cái cớ đưa ra để dân nhà giàu Trung Quốc… thoát Trung cũng rõ ràng, nào là một cuộc sống có ‘chất lượng hơn’ so với quê nhà, nào là giáo dục cho con cái tốt đẹp hơn, khí hậu bớt ô nhiễm hơn, an toàn hơn trong môi trường xã hội có pháp luật minh bạch.

Giờ đây chính Bộ Công An Trung Quốc đưa thêm lý do vì sao dân có máu mặt vội vã giông ồ ạt ra ngoại quốc, đó là họ muốn… thoát cảnh sát, không chạy mau có ngày cũng ‘dính chấu’.
Liao Jinrong, một viên chức cao cấp Bộ Công An TQ tuyên bố trên tờ China Daily như sau: “Hoa Kỳ đã trở thành mục tiêu đi đến cho những kẻ trốn chạy này, có hơn 150 ‘gương mặt đen’, đa số là quan lại tham nhũng, đang ẩn mình ở Hoa Kỳ”. 
Không phải tự dưng Bắc Kinh vạch lưng cho người xem thẹo, có vẻ như bài báo này nhằm thúc đẩy ngấm ngầm một luật dẫn độ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. 
Liao than thở với báo China Daily: “Chúng tôi đang đối diện với bao khó khăn trắc trở khi muốn bắt những tay đào tẩu cộm cán này về nước, cũng vì thiếu hiệp định dẫn độ song phương và vì tính chất rắc rối pháp luật khi thực thi chuyện này”.
Theo số liệu của Viện Hurun Research Institute, có đến 64% dân nhà giàu Trung Quốc, với tài sản cá nhân từ 1.6 triệu đô la trở lên, đã ra đi không hẹn ngày về hay đang lên chương trình thoát củi sổ lồng. Ưu tiên đến xếp theo thứ tự, nhất Mỹ, nhì Âu (Âu Châu), tam Ca (Canada), tứ Úc, quá xá là rõ ràng, xứ Cờ Hoa …thơm nhất! 
Trường Giang

http://www.baocalitoday.com/vn/tin-tuc/kinh-te/tap-can-binh-yeu-cau-my-dan-do-cac-tay-nha-giau-bo-tron.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét