Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2010

Trạm ra đa 900 triệu USD của Mỹ

(VTC News) - Ra đa X-band (X-band Radar) là hệ thống thiết bị kỹ thuật nhằm phát hiện và cảnh báo tên lửa đạn đạo của đối phương.

Trạm ra đa 900 triệu USD của Mỹ
Hệ thống ra đa điện tử trên biển hiện đại nhất của Mỹ - X-band.

Về thiết kế, một hệ thống ra đa X-band được bố trí trên một chiếc tàu nổi tự vận hành có hình dáng như một dàn khoan dầu khí. Hệ thống ra đa cảnh báo X-band có thể dễ dàng di chuyển trên mặt biển khi được lệnh cơ động.

Trạm ra đa 900 triệu USD của Mỹ
Hình dáng và kích thước khổng lồ giúp nó có thể chống lại được sóng to gió lớn của đại dương.

Tàu chở ra đa X-band của quân đội Mỹ được chế tạo tại xưởng đóng tàu AmFELS yard ở Brownsville, bang Texas. Riêng hệ thống ra đa X-band được lắp ghép trên thân tàu tại nhà máy nhà máy đóng tàu Kiewit, Ingleside cũng thuộc bang Texas, Mỹ.

Trạm ra đa 900 triệu USD của Mỹ
Trạm ra đa X-band của Mỹ trên Thái Bình Dương có căn cứ chính ở bang Alaska.


Nhiệm vụ chính của hệ thống ra đa trên Thái Bình Dương của Mỹ là dò tìm, phát hiện các tên lửa đạn đạo có thể bất ngờ được bắn đi hướng về phía lãnh thổ Mỹ.

Toàn bộ hệ thống ra đa X-band của quân đội Mỹ có chiều dài 116 mét, cao 85 mét, mớn nước 10m khi di chuyển. Một trạm ra đa cảnh báo tên lửa đạn đạo trên biển có giá thành khoảng 900 triệu USD.

Trạm ra đa 900 triệu USD của Mỹ
Ra đa X-band có nhiệm vụ phát hiện và cảnh báo tên lửa đạn đạo tấn công tầm xa của đối phương.

Tầm hoạt động tối đa của trạm cảnh báo cơ động này khoảng 2.000 km, lượng giãn nước 50.000 tấn. Mỗi hệ thống có X-band có từ 75 đến 85 chuyên gia kỹ thuật tham gia vận hành.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét