Thứ Ba, 12 tháng 5, 2015

"Code Pink: Women for Peace" biểu tình đòi bắt Kissinger vì vai trò trong chiến tranh Việt Nam

Code Pink biểu tình đòi bắt cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger vì vai trò của ông trong chiến tranh Việt Nam đã làm gián đoạn một phiên điều trần của Thượng viện Mỹ tổ chức .

Ông Kissinger, 91 tuổi cùng 2 cựu ngoại trưởng khác đã được mời về để nói chuyện tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ trong chủ đề những thách thức toàn cầu và chiến lược an ninh quốc gia Mỹ.
Những người biểu tình thuộc nhóm chống chiến tranh CODEPINK tuyên bố Kissinger là một tội phạm chiến tranh vì vai trò của ông ta trong chiến tranh Việt Nam và cuộc đảo chính ở Chile. Một số người biểu tình hô vang: “Bắt Henry Kissinger vì tội ác chiến tranh” và “Kissinger là một tội phạm chiến tranh”.

Người biểu tình đòi bắt Kissinger vì vai trò trong chiến tranh Việt Nam - Ảnh 1
Một số người biểu tình đòi bắt giữ ông Kissinger khi ông xuất hiện tại Thượng viện Mỹ .


Thượng nghị sĩ John McCain của Đảng Cộng hòa, người lãnh đạo Ủy ban Quân vụ đã gọi những người biểu tình là “đáng xấu hổ” và ra lệnh cho cảnh sát đưa họ ra ngoài.
McCain sau đó đã trở vào nói lời xin lỗi với Kissinger rằng: “Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì đáng xấu hổ và thái quá như cuộc biểu tình vừa diễn ra”.

Người biểu tình đòi bắt Kissinger vì vai trò trong chiến tranh Việt Nam - Ảnh 2
Người biểu tình giơ khẩu hiệu ‘tội ác chiến tranh’.


Sau đó, ông Kissiger bắt đầu tuyên bố khai mạc và những người biểu tình lại xông vào phòng, hô khẩu hiệu về “tội ác chiến tranh” mà ông phạm phải ở Việt Nam. Một người biểu tình hét lên: “Việt Nam! Từ năm 1969 đến 1973, Kissinger, làm việc cho Richard Nixon, đã coi sóc việc tàn sát tại Việt Nam, Campuchia và Lào, đã dẫn đến cái chết của hàng triệu người – hàng triệu người dân thường. Nhiều ngàn người nữa bị chết từ những ảnh hưởng của liệu lượng lớn chất độc da cam và bom chưa nổ bao phủ các vùng nông thôn”.
Một người khác nói: “Chile! Henry Kissinger là một trong những kiến trúc sư ban đầu của cuộc đảo chính ở Chile vào ngày 11/9/1973”.
McCain sau đó đã ra một tuyên bố nói rằng nhóm biểu tình CODEPINK đã ‘đe dọa thân thể’ Kissinger. Nhưng Medea Benjamin, người đồng sáng lập CODEPINK cho biết những người biểu tình không bao giờ “đe dọa thân thể” cựu Ngoại trưởng Mỹ. Ông này cũng nói rằng: “Thật không may, đã không bao giờ ông ta phải chịu trách nhiệm về những tội ác chiến tranh phạm phải”.
Trần Vũ (Theo Press TV)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét