Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2016

SÀI GÒN, HÒN NGỌC BỊ ĐẬP NÁTSÀI GÒN, HÒN NGỌC BỊ ĐẬP NÁT
Bí thư Đinh La Thăng từng nói rằng ông mong sẽ sống lại một Sài Gòn-Hòn Ngọc Viễn Đông ở thành phố mà ông chịu trách nhiệm. Nhưng thật ra ông Thăng vẫn chỉ chú trọng đến hoạt động kinh tế, về phần trăm đóng góp cho trung ương của thành phố Sài Gòn. 

11-5-2016
Sáng ch nht 8 tháng 5…
Mt người biu tình Sài Gòn hôm 8/5/2015 b công an đánh. Ngun: FB Ngô Th Kim Cúc.
Sài Gòn trung tâm ging như thiết quân lut. T khu vc qung trường Quách Th Trang đã dày đc đng phc các loi. Góc đường nào cũng có mt toán người nhà nước đng cnh nhng rào cn st gn km gai, sn sàng đ bao vây, bt kín… Không khí căng thng này cha đng điu gì đó rt không bình thường trong mt ngày l ra bình thường.

Đon Lê Li t ch Bến Thành đến nhà hát Thành Ph khá vng. Đường Pasteur mt chiu qua các ng tư cũng tràn ngp đng phc. Nhng chiếc gy trên tay h ch ra mt hướng di chuyn duy nht. Rt đông người ngi trên xe bn bánh và xe hai bánh nhìn quanh qut, đ ch thy hai bên đường toàn nhng b đng phc các màu, các kiu ging nhau… Có mt s người không mc đng phc nhưng rõ ràng h không phi là dân.
T ng tư Pasteur- Nguyn Du ti ng tư Nguyn Du- Trương Đnh vn ch mt chiu di chuyn. Sang Nguyn Th Minh Khai đã hai chiu nhưng không khí vn chng ging ngày thường. T phía đường Hai Bà Trưng nhìn vào Đường Sách thy vng tanh. Tt c hàng quán trên khu vc b phong ta đu không hot đng.
Sài Gòn trung tâm thiết quân lut vào sáng ch nht. Thiết quân lut dành cho người biu tình.
Công viên 30 tháng tư đã b ct khi tm nhìn và mi liên kết vi phn còn li ca thành ph. Nghĩa là, s không có nhà báo, không có đông người dân chng kiến nhng gì xy ra công viên 30 tháng Tư sáng nay. Không ai thy được c người biu tình ln người nhà nước đi mt nhau thế nào trong bui sáng 8 tháng 5 nng nóng nt c da đu này…
NU KHÔNG CÓ FACEBOOK…
Nếu không có facebook thì mi chuyn có th s xy ra như vy.
Nhưng t nhng tường thut bng hình nh và clip t quay ca người biu tình, s ngăn ct ca nhà nước đã không còn tác dng. Nhng người Sài Gòn ngoài công viên 30 tháng Tư vn nhìn thy nhng gì xy ra. Và tt c người Vit trên khp hành tinh đang ni kết qua mng internet đế ngóng v Vit Nam cũng đã thy…
Sáng 8 tháng 5, nhng cnh đánh/bt người tàn khc hơn hn ln biu tình ngày 1 tháng 5. Hơn 200 người biu tình đã b bt/ht v sân vn đng Hoa Lư qun I. Nhiu người đã b đánh vi thương tích nng n. Nhưng chm vào trái tim người xem khiến nó đau đn nht chính là hình nh hai m con Hoàng M Uyên: người m tr vi gương mt bm dp đang hong ht ôm cht con gái trong đôi tay gy, vi s che đ ca nhng người biu tình khác chung quanh.
Hoàng M Uyên sau đó đã k li s vic trong mt clip. Ch cho biết khi vic đàn áp xy ra, nhng người biu tình đã ngi xung đ khng đnh thái đ bt bo đng. Thế nhưng nhân viên an ninh thường phc đã chen vào gia đoàn biu tình, ch vài người biu tình đã có mt an ninh. Ch đã b xô đy v phía trước và b ngã, b nhng người mc đng phc xanh đp vào đu vào mt, c dt ch ra khi con gái. Nh người biu tình dn đến và lp thành mt vòng rào che ch nên m con ch đã thoát được. Tuy nhiên, nhng vết thương mt và tay chân cho thy ch đã b đánh khá đau. Hoàng M Uyên cũng cho biết con gái ch đã t mình đc tin tc v v Formosa trên đin thoi và tng hi m, nếu trường (ba ăn) có cá, mc… thì nên làm thế nào. Cô con gái nh đã mun được đi cùng vi m, và hn c hai m con đu nghĩ rng, vic tun hành ôn hòa vi mong mun bo v môi trường chng có lý do gì đ b đàn áp, đánh đp thô bo.
Mt khác bit na trong đàn áp biu tình ngày 8 tháng 5: xt hơi cay vào mt.Nn nhân có hình nh đưa lên FB là mt hc sinh mười sáu tui: Đào Nguyên Anh, cháu ni Phó Giáo sư Đào Công Tiến (người đã có các bài viết v dân ch). Nguyên Anh đã được nhng người biu tình khác chăm sóc, ra mt bng nhng chai nước ung mang theo. Sau đó em đã b công an bt đi khiến gia đình phi đi tìm đ bo lãnh.
Lúc tr v nhà, cu hc trò mười sáu tui đã viết mt status ngn gn nhưng cũng đ đ nói lên tt c nhng gì cu đã suy nghĩ và gi gm cho mi người:
Chào mẹ, gia đình và bạn bè gần xa đã lo lng cho con (mình).
Nghe tiếng mẹ khóc, con thấy mình khốn nạn quá, con cũng trách mình k ở bên mẹ nhiều hơn, k làm mẹ vui hơn, trước mẹ con yếu đuối và bé nhỏ.
Giờ con đã hiểu cảm giác đó, cảm giác của A Lầu bị bắt rồi bị đánh. Con hiểu cảm giác của anh Trương Minh Tam, của bác Điếu Cày, và những người đã̃n sàng hy sinh, Chúa ơi, quá nhiều thứ vì mong muốn.
Ngày hôm nay, con thấy họ lôi đồng bào ra, 10 người đánh một, con thành người Việt Nam.
Ngày hôm nay, con thấy nước mắt mẹ chảy và lòng gia đình bạn bè con lo, cũng thành kẻ có tội.
Ngày hôm nay, con thấy những gương mặt đau đớn, và vẹ̉t hả hê của đầy tớ nhân dân, và tiếng xúc phạm danh dự nhân phẩm của các anh trị an, con thành người Việt Nam.
Con tự hào biết bao, và cũng đớn đau biết bao khi biết cái giá con phải trả không chỉ là mạng sống và tương lai con, mà còn là trái tim mẹ và gia đình.
̣t bên con bất hiếu không chăm lo cho mẹ được hết, một bên con khao khát hòa chung với ước ao của dân tộc, lạy Chúa, là chúng con được nhìn nhau cười vui, quên đi những cú đánh căm hận đó.
Sáng danh Chúa, những lúc bần cùng, là lúc tỏ mọi sự, con, một thân phận yếu hèn hòa chung vào bản hòa ca của đời này, cho những gì đáng để tin và đáng để hy sinh, có phải đó là hy sinh?
Con đang cố gắng đánh đổi, vi một xạ̃i yên ấm hơn, con cũng nghĩ tới mọi người gia đình, bạn bè anh chị em, mà cũng như con đang mất tất cả.
Con đã không độ̉t giọt nước mắt trước những cây gậy, trước những người vô cảm sẵn sàng làm đủ thứ, nhưng con sẽ đau khổ vì những gì con phải trả giá”.
Nhng người đã xt hơi cay vào mt cu hc trò ch bng tui con em mình, hn h đã nghĩ rng s khiến cu phi đau đn và khiếp s. Nhưng thc tế đã tr li. Hành đng đc ác phi nhân văn ca h ch to ra tác dng ngược.
SÀI GÒN, HÒN NGC B ĐP NÁT
Bí thư Đinh La Thăng tng nói rng ông mong s sng li mt Sài Gòn-Hòn Ngc Vin Đông thành ph mà ông chu trách nhim. Nhưng tht ra ông Thăng vn ch chú trng đến hot đng kinh tế, v phn trăm đóng góp cho trung ương ca thành ph Sài Gòn.
Ông quên mt phn quan trng mà nh đó Sài Gòn ngày trước đã được mnh danh là Hòn Ngc Vin Đông: Văn hóa.
Đ có th là mt đi đô th th thit, ngoài nhng công trình xây dng ln, nhng hot đng kinh tế quy mô ln, còn rt cn mt th to nên hn vía tht s cho mt nơi đ sng ca con người: Văn hóa- tinh thn. Sài Gòn ngày xưa được mc nhiên tha nhn là đi đô th, bi trong phn hn ca Sài Gòn đã sn có mt tinh thn dung np rng m. Sài Gòn cho phép nhng người có tài năng s dng, phát trin và hưởng th thành qu t tài năng ca chính mình. Sài Gòn khuyến khích nhng con người sng cnh nhau biết th tt, dung hòa, biết chp nhn và tôn trng s khác bit ca nhau.
Tôi tng nghe ch nhim- ch bút tp chí Bách Khoa, bác Lê Ng Châu vui v k rng, hai nhà văn Võ Phiến và Vũ Hnh ngược nhau như nước vi la trong thái đ chính tr, nhưng khi bước vào tòa son Bách Khoa thì hai ông vn x s hòa nhã như vi tt c đng nghip khác. Khi b ch bút buc phi ngi ti ch viết bài cho kp lch xếp ch, hai ông li mi người mt ghế ngi cnh nhau trong cái tòa son cht cng đ hí hoáy viết nhng bài mà có th ni dung hoàn toàn trái ngược nhau.
Sau tháng tư năm 1975, rt nhiu các thy tôi Đi hc Khoa Hc Sài Gòn, nhng giáo sư- tiến sĩ được đào to Âu M, đã chn vic li, vi hy vng là làm khoa hc t nhiên, h s được tiếp tc dy hc và cng hiến cho đt nước- dân tc trong hòa bình như h tng mơ ước sut my chc năm chiến tranh. Nhưng s tht phũ phàng sau đó đã cho thy h không được tin cy, không được s dng chuyên môn đúng như mong mun, và cui cùng nhiu người đã phi ra đi…
Sài Gòn cho đến nay vn là la chn ngay c ca nhng người dân Hà Ni đã không còn mun tiếp tc sng th đô. Còn vi dân các tnh nh c nước thì, Sài Gòn đúng là min đt ha. Rt nhiu sinh viên tnh nh tt nghip đi hc đã không v quê mà li Sài Gòn, chp nhn nhng công vic lương thp không đúng vi chuyên môn được hc, ch bi hy vng mt ngày nào đó, Sài Gòn s cho mình mt cơ hi.
Sài Gòn đ rng và đ c s đ lượng cho nhng khác bit v mi mt. có đ ch cho c người giàu hưởng th ln người nghèo nht nhnh. Thành phn nghèo đói nht, nhng người buôn gánh bán bưng mi ngày b ra 20.000 đng cho mt ch ng lưng ban đêm vn thy Sài Gòn đã m rng vòng tay vi h, cho h mt thu nhp dù ti thiu nhưng vn có cái đ h gi v quê nghèo nuôi cha m, v/chng con.
Nhưng Sài Gòn trong các cuc biu tình ngày 1 và ngày 8 tháng 5 đã tht s b chà đp, theo c nghĩa đen ln nghĩa bóng.
Khi nhìn thy hình nh cô gái tr Lê Vi đu tóc dã dượi gương mt ut c đang khóc mt cách đau đn trong chiếc áo dài trng lm lem nhàu nát sau khi b đánh, người xem FB cm thy nght th, như chính mình b đánh. Càng không th chu đng khi biết cô đã b nhng gã đàn ông đá đp vào bng, cho đến khi nhng người biu tình khác phi (nghĩ ra cách đ) la lên là cô đang có mang thì nhng k kia mi chu buông tha cô.
Cũng như vy, gương mt tht thn kinh hong ca Hoàng M Uyên và nhng vết thương cho thy nhng người đàn ông mc đng phc đã hành hung ch bng tt c s thù hn có tht. S thù hn đó ti t đâu? Nếu người đàn ông đp vào đu vào mt M Uyên biết ch là người đu tiên đã cho đt trước nhà mình thùng bánh mì min phí dành cho nhng người nghèo đ ba, anh ta có đánh ch như đánh k t thù? Khi đánh mt người ph n vi s tàn bo như vy, anh ta đã nghĩ gì? Thù hn trong đu anh ta bt ngun t cái gì?
Sài Gòn sáng ngày 8 tháng 5 tht s là mt hòn ngc b đp nát. S đàn áp thô bo dành cho người biu tình là điu mà nhng con người bình thường còn đ lương tri không bao gi hiu ni, không bao gi chp nhn.
Vì sao người dân li b đi x như vy? Vic bày t ý mun được sng trong mt môi trường trong lành vi thc phm sch có gì sai trái? Đó là mt cái ti đáng b trng pht tht sao?
BIN CHT NĂM 2016- B ĐÃ LÀM GÌ?
Tôi yêu nhng khu hiu rt phong phú mà người biu tình đã cm nó trên tay, chúng là nhng phát biu cc kỳ sát sườn và hiu biết. “Bin chết năm 2016- B đã làm gì?”. Đó là câu ct vn mà năm, mười năm na, nhng đa con hôm nay còn bé bng s buc người cha th ơ vô trách nhim ca chúng phi tr li. Nếu anh ta không có được gii đáp hp lý, anh ta s mt nhng đa con. Tôi nghĩ đây là mt trong nhng khu hiu hay nht trong cuc biu tình ca người Sài Gòn sáng 8 tháng 5.
“Minh bch thông tin- Bo v môi trường- Cu dân min Trung”. Người dân Sài Gòn đã không vô cm trước hon nn ca ngư dân min trung, mà tht ra cũng là ca chính mình, ca tt c nhng người Vit Nam có lương tri khác. “Con tôi cn nước Sch- Không khí Sch- Thc phm Sch- Chính quyn Sch”. Đó là li gii thích cho vic có mt trong đoàn biu tình ca mt trong hàng ngàn hàng triu nhng người m yêu con mt cách có trách nhim…
“Stand up for our survival”. “Bin chết thì con người cũng chết”. “Stop Formosa- Stop killing nature”. “SOS, Our sea has died”. “Vit Nam khng hong môi trường sng”. “Polluters are Criminals”. “Save Our Seas”.. “Vì môi trường trong sch cho Vit Nam”. “Môi trường là l sng”. “Bo v bin và ngư dân”. “Bin s xanh khi chúng ta sch”. “Bo v môi trường- Bo v s sng”…
Ai đã cam tâm đui điếc đ tung tin người dân đi biu tình là do được thuê tin? Đó là mt s xúc phm sâu sc và vô liêm s.
Ai dám nói là người dân không am hiu điu h đang làm, không biết vì sao h phi ra đường đ đi đu vi các him nguy đang ch chc. H thông thái hơn rt nhiu nhng “nhà khoa hc” hư danh, nhng chc danh bng cp hm hĩnh in đy trên carte visit đ t sướng, nhng chc v dài thượt bt dân nghe đến nhàm tai nhng khi có các loi l lc dông dài đến vô tn…
Sao có th thng tay đàn áp nhng công dân ưu tú như vy? Chính quyn phi t giáo dc li nhân viên ca mình ch không phi c quen ming đòi “giáo dc nhân dân” mt cách hết sc vô nghĩa và hn xược.
Các nhà chính tr hãy c thc thi tài kinh bang tế thế ca mình nhưng hãy đ yên nhân dân sng bên nhau không b la di và đu đc. Hãy bt nhng k hy dit môi trường phi tr giá bng pháp lut, bng bn án kinh tế đ không ch mt Formosa Vũng Áng mà nhng Formosa d b ca tương lai, trước khi hành đng phi nhân vì lòng tham, s e ngi s trng pht mà kp thi ngưng li.
Hãy đ Sài Gòn và nhng thành ph, làng xã khác khp c nước không tái din cnh đánh đp, xúc phm nhng trái tim đy yêu thương người dân dành cho nhau… Hãy tr li cho Sài Gòn sc mnh mà Hòn Ngc Vin Đông tng có được.
Đó là lòng tin vào điu lành, cái tt, có được nh nhng giá tr tâm linh sâu sc, khiến người dân luôn làm vic lành mt cách bn năng ch không phi làm vic ác mt cách mù quáng như nhng gì đang thy.
Đó là, tinh thn dung np rng m, đ nhng người có tài năng được s dng, phát trin và hưởng th thành qu t tài năng ca chính mình, khuyến khích nhng con người sng cnh nhau biết th tt, dung hòa, biết chp nhn và tôn trng s khác bit ca nhau.
Đó là, đ người dân được nói đúng tiếng nói ca mình, được tôn trng và tin cy dù điu h nghĩ và nói khác vi nhng gì nhà cm quyn mong mun. Hãy biết lng nghe dân, đ to nên nhng thay đi không ch tt cho người dân mà chính là tt hơn cho cho nhng người đang có trách nhim cm quyn.
Ch như thế thì Hòn Ngc Vin Đông mi có hy vng tái sinh

Mẹ con Hoàng Mỹ uyên trước khi bị đàn áp. Nguồn: FB Ngô Thị Kim Cúc

Và sau khi bị đàn áp


Một biểu tình viên (áo sơ mi ca rô) trước khi bị đàn áp…


Và sau khi bị đàn áp

Đào Nguyên Anh đang được những người biểu tình khác giúp rửa mắt sau khi bị xịt hơi cay

Một biểu tình viên khác bị đánh chảy máu mắt đang bị bắt trên xe buýt

Mấy nhân viên sắc phục to béo đang “ưu ái” với một biểu tình viên ốm nhom

Mấy nhân viên an ninh mặc thường phục đang “khiêng” một biểu tình viên

Rào chắn và kẽm gai quây kín người biểu tình

Những khẩu hiệu rất hay của người dân Sài Gòn sáng 8 tháng 5

Rất đông và ôn hòa

Tiếng hát vang lên trong cuộc biểu tình

Một công dân Sài Gòn xinh đẹp

Trẻ và rất kiên quyết

Vui vẻ như đi hội

Trẻ quá và rất thư sinh

Dân Sài Gòn nói theo cách người Sài Gòn

Thế hệ những người cha

Già sát cánh bên trẻ

Rất đông và rất vui                                   Hiến pháp trả lời rằng dân có quyền biểu tình

 
Đối đầu với dàn đồng phục nhưng vẫn rất trật tự

Tiến tới phía trước

Một rừng người một rừng tim

Sao có thể đánh đập những người chỉ ngồi yên thế này?

Đối mặt với những người mặc đồng phục

Người dân tiếp trà đá cho người biểu tình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét