Thứ Ba, 10 tháng 6, 2014

Thời Bắc Thuộc Mới?

Trần Khải
Có phải chúng ta từ mấy thập niên tới giờ đã lệ thuộc Trung Quốc trong những hình thức mới?
Từ lệ thuộc ý thức hệ nửa phong kiến, nửa độc tài độc đảng… cho tới kinh tế xuất nhập cảng?
Từ lệ thuộc với cam kết 16 chữ vàng cho tới cắn làm đôi những ngọn thác (như Thác Bản Giốc) cho tới đòi lủm hết cả vùng Biển Hoàng Sa (như các lô dầu nơi giàn khoan HD-981 vào quậy)…
Có cần phải nhắc lại lời cố Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Nguyễn Cơ Thạch nói lên lúc hội nghị Thành Đô 1990 kết thúc: “Vậy là một thời kỳ Bắc thuộc mới đã bắt đầu!”
Thậm chí nhiều thập niên tàu Trung Quốc vào quậy, Hà Nội vẫn chỉ thị cho báo chí gọi là “tàu lạ,” và khi tàu Việt Nam bị đụng chìm cũng vẫn kiên nhẫn mời gọi ngư dân kiên cường bám biển… trong khi các quan chức lũ lượt đưa con cháu sang Mỹ du học, định cư dưới nhiêu hình thức…
Và phía TQ thì không giấu giếm gì những niềm hả hê khi “quậy VN cho tới bến”…
Như mới đây là, phía VN vẫn bó tay khi một tàu cá Hải Phòng bị tàu mang số hiệu Trung Quốc tấn công ngay trên đường phân định vịnh Bắc Bộ.
Và rồi, mới mấy tuần trứớc, Thủ Tướng Nguyên Tấn Dũng hăm dọa sẽ kiện Bắc Kinh ra tòa quốc tế.
Và rồi chuyện này im luôn, xem như ông Dũng lỡ lời mà nói.
Lẽ ra, chưa cần nói chuyện lãnh hải, chuyên biên giới biển, chuyện chủ quyền biển… phía VN cũng có quyền kiện phía TQ về tội hải tặc…
Hãy đọc lời mô tả của Ngư dân Nguyễn Đức Quang xem có phải “phía bạn” chơi kiểu hải tặc không:
“Trước khi tấn công, tàu mang biển hiệu chữ Trung Quốc không sử dụng loa hoặc tín hiệu khác để thông báo, yêu cầu gì. Khi đến gần, tàu này đã gỡ bỏ bạt che, chĩa nòng súng về phía tàu cá của ông Quang, dùng vòi phun nước áp lực cao bắn vào tàu cá, ném chai lọ, dùng sào gắn đinh đập vào bóng điện cao áp (dùng để câu mực)…”
Kỳ dị, Bắc Kinh cứ đâm mãi, mà Hà Nội vẫn tha thứ, vẫn mong muốn ôm chàng với 16 chữ vàng… Bắc Kinh đâm cứ mặc Bắc Kinh đâm, Hà Nội vẫn một lòng chăn gối xã hội chủ nghĩa.
Tác giả Kami trên blog RFA nên lên một thắc mắc lớn, qua bài “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thực tâm chống Trung Quốc?”
Tác giả Kami nói rằng tình hình Hà Nô mịt mờ sương khói, chẳng ai biết đâu mà lần:
“…dư luận cho rằng đây là thời điểm hết sức thuận lợi cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một nhà lãnh đạo có tư tưởng cấp tiến, có các phát biểu cứng rắn chống Trung Quốc ra tay tiến hành cải cách theo tinh thần thông điệp đầu năm 2014. Tuy nhiên các động thái từ trong nước, đặc biệt các phản ứng thiếu dứt khoát từ nhiều phía, đặc biệt là phát biểu gần đây của Đại tướng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho thấy ở thời điểm này đảng CSVN khó có đủ can đảm để tuyệt giao mọi quan hệ chính trị với Trung Quốc như mong mỏi của đa số người dân. Điều đó một số người cho rằng việc này là một sự tính toán có hệ thống của ban lãnh đạo Đảng CSVN, họ đang trình bày một vở diễn theo phương châm “Kẻ đấm, người xoa” để nhằm đánh lạc hướng dư luận, khiến người dân không biết đường nào mà lần.
Để hiểu rõ hơn về quan điểm của các lãnh đạo Việt Nam, xin bạn đọc theo dõi một đoạn ngắn đăng trên trang facebook của Nhà báo Huy Đức gần đây, khi cho rằng: “Cựu thứ trưởng Bộ Nội vụ đặc trách An ninh, Trung tướng Võ Viết Thanh (1987-1991), kể: “Gặp các vị đương chức tôi hay hỏi: Nếu bây giờ tranh cử với một người chủ trương dân chủ, chủ trương kinh tế thị trường mà quý vị vẫn chủ trương ‘định hướng xã hội chủ nghĩa’, chủ trương chuyên chính vô sản, chủ trương ‘quốc doanh chủ đạo’, dân có bầu cho quý vị không? Các vị ấy trả lời: Không. Tôi bảo, sao quý vị biết lòng dân như vậy mà vẫn cứ cố tình nói khác, làm khác!”. Đấy chính là cả một vấn đề của chính trị Việt Nam nói chung và quan hệ Việt – Trung nói riêng. Đó là mọi hành động và lời nói của các quan chức lãnh đạo VN chẳng bao giờ nhằm mục đích vì nước vì dân hay vì chống kẻ thù, mà tất cả chỉ phục vụ lợi ích cá nhân của họ trong việc lấy điểm để thăng tiến và bảo vệ quyền lực của cá nhân họ cho kỳ Đại hội Đảng sắp tới. Còn tất cả thì sống chết mặc bay và họ không quan tâm.
Đối với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng vậy, sự kiện giàn khoan HD-981 cũng chính là lúc ông ta tranh thủ lấy điểm với Ban Chấp hành TW, Bộ Chính trị cho kỳ Đại hội Đảng lần thứ 12 sắp tới vào năm 2016, chứ hoàn toàn không xuất phát từ mục đích chống Trung Quốc xâm lược hay vì việc lấy lòng quần chúng nhân dân…”(hết trích)
Trên mạng Bauxite VN, qua bài “Người Việt Nam đã mất nước hay chưa?” tác giả Hoàng Mai đã viết:
“…Việt Nam hôm nay gần như đã là thuộc địa của China qua việc là nơi tiêu thụ hàng hóa của China, cung cấp cho China khoáng sản, tài nguyên với giá rẻ, 60% các mỏ khai thác khoáng sản ở miền Bắc là do người Tàu làm chủ đứng tên phía sau các công ty là doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam, những vị trí trọng yếu về an ninh của đất nước bị người Tàu nắm giữ qua các công trình dự án…
Người Việt đã mất nước về tay Bắc Kinh hay chưa là theo cách nghĩ của mỗi người. Nhưng nhìn một cách tổng quát, có thể là chưa mất hết về lãnh thổ, nhưng đã trở thành một nước chư hầu, thuộc địa. Con người Việt tuy chưa bị đồng hóa, nhưng đã trở nên “mất gốc hoàn toàn”, theo như suy nghĩ của ông đại biểu Quốc hội và là nhà sử học Dương Trung Quốc…”(hết trích)
Than ôi… Mất nước hay chưa?
Phải chăng, không còn ai trong Đảng Ba Đình còn là người Việt Nam hay sao?
Phải chăng, chúng ta đã vào một thời kỳ Bắc thuộc mới?
---------------------------------------------------------------------------------------------------------

Đọc Thêm bài của Bùi Tín

Thời kỳ 'Bắc thuộc mới' - VOA Tiếng Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét