Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014

Hàng ngàn công nhân Bình Dương đình công, xuống đường chống Trung Quốc

VRNs (13.05.2014)-Sài Gòn- Theo Bộ Thông Tin và Truyền thông cho hay, ở Bình Dương, hàng ngàn công nhân tại các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1,2, KCN Việt Hương và Sóng Thần 1 đang rất quá khích, đập phá bảng hiệu của các nhà máy.Công nhân tuần hành tham gia phản đối Trung Quốc. Ảnh: Thanh Niên online

Công nhân tuần hành tham gia phản đối Trung Quốc. Ảnh: Thanh Niên online
Báo cho biết thêm, có khoảng 20 người tỏ ra rất hung hăng, đi đầu và đập phá, đám đông còn lại chỉ đi theo và hò hét. Một số người quá khích đã cùng nhau đạp đổ cổng, sau đó kéo vào đập phá các cửa kính tại tầng trệt.
Bộ Thông Tin và Truyền thông nhận định: “sự việc xảy ra khác lâu với nhiều hành động quá khích nhưng không thấy sự có mặt của lực lượng công an, cũng như phía chính quyền thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương”. Một hồi lâu công an mới đến nơi xảy ra vụ việc.
Bộ Thông Tin và Truyền thông cho biết: “tại hiện trường có thể thấy đoàn người hoàn toàn không được tổ chức, hay có người lãnh đạo. Mọi hành động, hướng di chuyển đều do tự phát”.
Nhà văn Nguyễn Quang Lập viết trên blog: “Công nhân bỏ việc biểu tình chống TQ xâm lược, một sự kiện chưa từng có ở Việt Nam. Các công nhân họ không sợ bị mất việc để xuống đường, thật đáng khen. Tuy nhiên một số công nhân quá khích đập phá nhà máy, rất đáng chê trách. Cần dừng ngay những hành động quá khích nói trên.”
Osin HuyDuc bình luận: “Ở các khu công nghiệp Bình Liên đoàn lao động không còn được công nhân coi là tổ chức đại diện cho mình nhưng họ cũng không được công khai hình thành các tổ chức để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Trong khi đó, từ nhiều năm nay, ở đây hình thành các nhóm bí mật điều hành các cuộc biểu tình của công nhân. Có những nhóm hoạt động mang màu sắc như là tội phạm. Bắc Kinh liệu có đang thò bàn tay vào đây?”.
Blogger Người Buôn Gió viết: “Chưa rõ công nhân BD biểu tình là do tự phát hay do ai đứng đằng sau giật dây. Trong trường hợp có giật dây thì các bạn nên tham khảo các hoạt động của Đỗ Thị Minh Hạnh, Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương…để biết một tổ chức bên ngoài can thiệp, bắt rễ vào công nhân khó khăn thế nào. Bây lâu nay công tác dân chủ chưa bao giờ tiến được vào mảnh đất này vì vậy. Nơi mà bị kiểm soát chặt chẽ, những tai mắt của an ninh , đặc tình, cộng tác viên… Dân biểu tình , doanh nghiệp không phục vụ TQ, công nhân đình công…thôi cứ gọi là phản ứng liên hoàn vậy.”
Ts Nguyễn Quang A nhận định: “Công đoàn đã không làm đúng sứ mệnh của mình là bảo vệ quyền lợi của người lao động, mà chỉ làm “sứ mệnh” tuyên truyền công nhân thực hiện chính sách của Đảng Cộng sản. Cần có công đoàn độc lập, hoạt động trong một khung khổ pháp luật rõ ràng để bảo vệ quyền lợi cho người lao động, thực sự là công cụ của họ để mặc cả, thương lượng, đàm phán với các chủ sử dụng lao động một cách hòa bình, văn minh đảm bảo lợi ích cho công nhân, cho nhà đầu tư và như thế cho toàn xã hội. Nga cũng đã kích động ở Ukraina, rồi cảnh báo chính quyền Ukraina phải bảo vệ người nói tiếng Nga. Rồi tìm cớ để can thiệp. Hãy cẩn trọng với ngón bài có thể của Trung Quốc.”
Uyên Vũ nói: “Rất có thể có một kịch bản với âm mưu đen tối đang diễn ra ở Bình Dương. Có tin cho biết các doanh nghiệp có vốn của Trung Quốc cho công nhân nghỉ làm để đi “biểu tình” (đã biến thành bạo loạn). Hàng vạn công nhân đã đập phá tràn lan từ KCN này sang KCN khác. Tình hình vẫn mất kiểm soát… Hackers của TQ vẫn đang đánh phá websites của Việt Nam, tàu chiến hai bên vẫn đang đụng độ trên biển…”
Sáng nay, theo Báo Thanh Niên online đưa tin, hàng ngàn công dân làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Đài Loan, Trung Quốc ở Bình Dương đã nghỉ làm để đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược VN.
Trước đó 1 ngày Tuổi Trẻ cho hay, chiều ngày 12.05, hàng trăm công nhân tại Bình Dương biểu tình phản đối hành động Trung Cộng xâm chiếm VN trong khi trời đang đổ cơn mưa.
 Pv. Huyền Trang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét