Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014

Người Trung Quốc hoài nghi về 'đường 9 đoạn'


Không chỉ thế, nhiều người Trung Quốc còn bất bình trước hành động của Bắc Kinh tại biển Việt Nam.
Trong khi giới chức Trung Quốc biện bạch rằng giàn khoan của họ chỉ là hoạt động bình thường, thì trên mạng xã hội và báo chí, nhiều người nước này tỏ ý hoài nghi yêu sách '9 đoạn' ở biển Đông mà Bắc Kinh nêu ra.
Một người dùng internet viết trên Tianya (một trong những diễn đàn mạng lớn nhất Trung Quốc):
'Đường 9 đoạn mà Trung Quốc vẽ quá ghê gớm, chặn thẳng cửa nhà của các nước Việt Nam, Malaysia và Philippines…
Cứ theo 'bản đồ hình lưỡi bò' đó thì có những nơi thậm chí còn không để đủ 12 hải lý lãnh hải theo luật biển quốc tế. 
Nhưng đây chỉ là đường hư ảo trên bản đồ, trước nay chưa từng công khai miêu tả cụ thể bằng kinh, vĩ độ. Quốc tế cũng không công nhận'.


Đường lưỡi bò phi lý của Trung QuốcNgười dùng có tên Huangtangshaoye viết trên mạng xã hội Sohu rằng: 'Bản đồ hàng hải do một phía vẽ ra liệu có chứng minh được chủ quyền không?
Chẳng nhẽ Magellan vẽ bản đồ hàng hải thế giới, thì Tây Ban Nha có quyền thống trị cả thế giới à?'.
Trước việc tàu và máy bay Trung Quốc ngăn cản lực lượng cảnh sát biển Việt Nam thi hành nhiệm vụ, người dùng có tên Kuangyelangren viết:
'Sao tôi xem chương trình 'Tin tức 360' thấy tàu Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng và tông húc vào tàu Việt Nam? Lại còn đưa mấy chục tàu ra để bảo vệ?'.

Khi xem những hình ảnh về tình hình trên biển những ngày qua, bạn đọc trên diễn đàn Xfjs viết: 'Rõ ràng là chúng ta ức hiếp phía Việt Nam'.
Độc giả bình luận sau bài báo đăng trên QQ cũng viết: 'Chỗ nào cũng la đánh. Cần phải biết rằng ngoài vũ lực còn có những cách khác... Chiến tranh là tàn khốc'.
Một lời bình luận khác có đoạn: 'Đánh nhau là hạ sách, bất kể thắng hay thua. Hơn nữa như thế không có lợi cho hình tượng hòa bình của Trung Quốc trong mắt bạn bè thế giới'.


Trung Quốc rất manh động trên biển Đông

tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam

Một độc giả ký tên Bắc Bắc viết gay gắt hơn: 'Tôi đọc thấy có nhiều bạn la lên 'đánh, đánh, đánh'. Nhưng các người có bao giờ nghĩ rằng đánh nhau mang lại gì cho chúng ta?
Một khi đánh rồi sẽ gây tổn thất kinh tế. Hơn thế là người dân thương vong. Hãy nhìn sang tình hình ở Syria - đó là ví dụ điển hình nhất...'.
South China Morning Post, tờ báo uy tín nhất Hồng Kông, dẫn lời PGS Vi Dân, chuyên gia Đông Nam Á thuộc Đại học Bắc Kinh, cho rằng Trung Quốc sẽ là 'nạn nhân lớn nhất' nếu như vụ giàn khoan Hải dương-981 không được giải quyết sớm.
'Nếu không giải quyết sớm, thì bất kể lời giải thích nào mà Chính phủ Trung Quốc đưa ra cũng không còn ý nghĩa gì nữa.
Uy tín và lòng tin với Chính phủ Trung Quốc sẽ bị suy giảm mạnh mẽ, làm tồi tệ hơn nữa tình hình bất ổn tại biển Đông', ông Vi nói.
Theo vnexpress.net

Về thông tin tàu Trung Quốc hăm dọa, dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam, khiến kiểm ngư viên bị thương, tàu bị tổn hại... không ít người Trung Quốc tỏ ra bất bình.Người Trung Quốc hoài nghi về 'đường 9 đoạn' Toàn cảnh sự kiện - Thứ ba, 13/05/2014 18:00 Không chỉ thế, nhiều người Trung Quốc còn bất bình trước hành động của Bắc Kinh tại biển Việt Nam. Trong khi giới chức Trung Quốc biện bạch rằng giàn khoan của họ chỉ là hoạt động bình thường, thì trên mạng xã hội và báo chí, nhiều người nước này tỏ ý hoài nghi yêu sách '9 đoạn' ở biển Đông mà Bắc Kinh nêu ra. Một người dùng internet viết trên Tianya (một trong những diễn đàn mạng lớn nhất Trung Quốc): 'Đường 9 đoạn mà Trung Quốc vẽ quá ghê gớm, chặn thẳng cửa nhà của các nước Việt Nam, Malaysia và Philippines… Cứ theo 'bản đồ hình lưỡi bò' đó thì có những nơi thậm chí còn không để đủ 12 hải lý lãnh hải theo luật biển quốc tế. Nhưng đây chỉ là đường hư ảo trên bản đồ, trước nay chưa từng công khai miêu tả cụ thể bằng kinh, vĩ độ. Quốc tế cũng không công nhận'. Đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc Người dùng có tên Huangtangshaoye viết trên mạng xã hội Sohu rằng: 'Bản đồ hàng hải do một phía vẽ ra liệu có chứng minh được chủ quyền không? Chẳng nhẽ Magellan vẽ bản đồ hàng hải thế giới, thì Tây Ban Nha có quyền thống trị cả thế giới à?'. Trước việc tàu và máy bay Trung Quốc ngăn cản lực lượng cảnh sát biển Việt Nam thi hành nhiệm vụ, người dùng có tên Kuangyelangren viết: 'Sao tôi xem chương trình 'Tin tức 360' thấy tàu Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng và tông húc vào tàu Việt Nam? Lại còn đưa mấy chục tàu ra để bảo vệ?'. Về thông tin tàu Trung Quốc hăm dọa, dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam, khiến kiểm ngư viên bị thương, tàu bị tổn hại... không ít người Trung Quốc tỏ ra bất bình.

Xem thêm: Người Trung Quốc hoài nghi về 'đường 9 đoạn' - Toàn cảnh sự kiện - Tin Ngắn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét